Lưu ý khi viết thiệp cưới

viết thiệp cưới
Rất nhiều người chú trọng đến hình thức và nội dung của thiệp cưới mà bỏ qua một lưu ý hết sức quan trọng, đó là viết thiệp cưới làm sao để người nhận cảm thấy vui vẻ và hài lòng. Theo đó, nếu viết thiệp cưới phù hợp với từng đối tượng khách mời, bạn không chỉ chuyển tải thông điệp rõ ràng đến họ mà còn thể hiện được sự tôn trọng và nhiệt tình. Dưới đây là 4 lưu ý khi viết thiệp cưới.

Những lưu ý khi viết thiệp cưới

1. Phân chia khách mời rõ ràng 

Tùy thuộc vào mối quan hệ mà khách mời sẽ thuộc nhóm độ tuổi, nghề nghiệp, mức độ thân quen,… khác nhau. Đó có thể là bà con họ hàng, cấp trên – lãnh đạo, bạn bè đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng,… và mỗi nhóm khách mời sẽ có cách ghi thiệp khác nhau. Và bạn cần có sự phân chia danh sách rõ ràng, chi tiết để có thể không bị nhầm lẫn khi ghi thiệp (nhất là với những khách mời trùng tên).
viết thiệp cưới

2. Đối với những người chưa có gia đình

Với những người chưa có gia đình thì bên ngoài lẫn bên trong thiệp đều phải ghi tên cụ thể của người đó và người yêu của họ. Tuyệt đối không ghi mời “bạn” kiểu chung chung để thể hiện sự thân thiết và chân thành. Trường hợp chưa biết người đó có người yêu hay chưa thì có thể để biểu tượng là dấu cộng (+) và sau đó là dấu ba chấm (…).
viết thiệp cưới

3. Đối với những người đã có gia đình

Những người có gia đình thường lớn tuổi nên cần chú ý câu chữ để tránh mất lòng. Và tốt nhất là nên mời cả gia đình họ bằng cách bên trong thiệp sẽ ghi “mời anh chị và các cháu”, bên ngoài thiệp sẽ là “gia đình anh/chị”. Điều này thể hiện được sự lễ phép và tôn trọng của bạn đối với khách mời.

4. Đối với những người họ hàng, hàng xóm lớn tuổi

Đối tượng khách mời này thường là của ba mẹ nên tốt nhất để ba mẹ ghi thiệp và đóng vai trò là người mời. Trường hợp ba mẹ đã mất thì có thể nhờ anh chị mời và phải sử dụng kính ngữ cho bên ngoài thiệp như “Kính mời cô, chú, bác”, còn bên trong thiệp sẽ là “Kính mời gia đình cô, chú, bác và các anh chị”.
viết thiệp cưới
Khách mời càng lớn tuổi thì họ càng khó tính trong câu chữ và cách mời bởi bạn không ngang hàng với họ. Chỉ một sơ suất nhỏ thôi cũng khiến họ cảm thấy mất vui, phật lòng hay thậm chí là khó chịu, vì thế, phải hết sức thận trọng và khéo léo.
Ngày nay, thiệp cưới đã trở nên hiện đại, thuận tiện và nhanh gọn (thiệp mời điện tử) nhưng không vì thế mà thiệp cưới truyền thống không được coi trọng. Việc viết thiệp cưới có những “quy tắc ngầm” buộc bạn phải tuân thủ, chẳng hạn như 4 lưu ý trên để có thể lấy lòng những vị khách khó tính, giúp họ cảm thấy vui vẻ và hứng khởi với ngày vui trọng đại của bạn.
Xem thêm: Thiệp cưới Việt Hà địa chỉ cung cấp thiệp cưới uy tín lâu năm
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *